กล้วยฉาบทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน
1. ชื่อโครงงาน : กล้วยฉาบทำง่ายๆได้ที่บ้าน
2.ผู้จัดทำ : นางสาว ฟารีดา โชคปมิตต์กุล ชั้นม.4/8 เลขที่11
3. อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน : อาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่นจิต
4. ขอบเขตของการทำโครงงาน/ ระยะเวลา : เดือนสิงหาคม - กันยายน
5. วัตถุประสงค์ของโครงงาน :
- เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของบุคคลที่อยากรับประทานกล้วยฉาบที่บ้านโดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อข้างนอก
- เพื่อเป็นการสะดวก และรวดเร็วในการทำ อีกทั้งยังหาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย และราคาไม่แพง
บทคัดย่อ กรอบตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้าย ชวนทำเมนูกล้วยฉาบ สูตรขนมไทยกรอบอร่อยหอมกลิ่นเนย เอาไว้กินเพลิน ๆ เติมพลังยามบ่าย
มาทำกล้วยฉาบเก็บไว้หยิบกินเพลิน ๆ กันดีกว่า วันนี้ทางผู้จัดทำเลยมีสูตรทำกล้วยฉาบแบบง่าย ๆ มาฝาก เอาใจคนชอบกินจุบจิบ กรอบ ๆ หอม ๆ หวาน ๆ กินแล้วหยุดไม่ได้แน่นอน
มาทำกล้วยฉาบเก็บไว้หยิบกินเพลิน ๆ กันดีกว่า วันนี้ทางผู้จัดทำเลยมีสูตรทำกล้วยฉาบแบบง่าย ๆ มาฝาก เอาใจคนชอบกินจุบจิบ กรอบ ๆ หอม ๆ หวาน ๆ กินแล้วหยุดไม่ได้แน่นอน
ดังนั้นทางผู้จัดทำจึงนำสูตรการทำกล้วยฉาบสูตรขนมไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของใครหลายๆคนรวมไปถึงผู้ที่สนใจ เนื่องจากใช้อุปกรณ์และวัตถุดิบที่หาได้ง่าย และหวังว่าโครงงานชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์แก่บุคคลที่สนใจ และทุกคนๆ
กิตติกรรมประกาศ
โครงงานเรื่องกล้วยฉาบทำง่ายๆได้ที่บ้าน จะสำเร็จลุล่วงได้ด้วยความกรุณาของอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน อาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่นจิต ที่ได้ให้คำปรึกษา แนะนำ ชี้แนะในการศึกษาค้นคว้า แนะนำขั้นตอนและวิธีจัดทำโครงงานจนสำเร็จลุล่วงด้วยดี ทางผู้จัดทำจึงขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงไว้ ณ โอกาสนี้
ขอกราบขอบพระคุณ บิดา มารดา ที่ให้ความอนุเคราะห์ด้านการให้คำปรึกษา อำนวยงบประมาณ ด้านอุปกรณ์ และวัตถุดิบในการใช้ทำโครงงานชิ้นนี้ ตลอดจนได้ให้คำปรึกษาแนะนำการจัดทำโครงงานจนประสบผลสำเร็จ
ขอกราบขอบพระคุณ บิดา มารดา ที่ให้กำลังใจในการศึกษาเล่าเรียน และสมาชิกในกลุ่มที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการทำโครงงานครั้งนี้จนกระทั่งประสบความสำเร็จด้วยดี
บทที่1
วัสดุ อุปกรณ์
1. กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำมันสำหรับทอด
5. มะนาว 2 ลูก
6. น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
ขั้นตอนการดำเนินงาน
STEP 1 : ปอกเปลือก - นำกล้วยน้ำว้าห่ามมาปอกเปลือก แล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว เพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยดำ
STEP 2 : ทอด - ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอากล้วยที่ปอกไว้มาฝานลงไปทอด คอยคนอย่าให้กล้วยติดกัน ทอดจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้
STEP 3 : คลุกน้ำตาล - ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่า เคี่ยวให้ละลายเป็นผลึกเล็กน้อย แล้วนำไปราดลงกล้วยที่ทอดไว้ คลุกให้เข้ากัน
สรุปผลการดำเนินงาน
โครงงาน กล้วยฉาบทำง่าๆได้ที่บ้าน นี้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ได้กำหนดไว้เพื่อให้ความรู้และการชี้แนะแนวทางแก่ผู้ที่สนใจ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ การทำโรตีแบบง่ายๆ ที่การจัดหาวัสดุอุปกรณ์ และวัตถุดิบหาได้ง่าย และสามารถทำได้สะดวก รวดเร็ว ง่าย และมีรสชาติถูกปาก ซึ่งผู้สนใจสามารถศึกษาได้ด้วยตัวเองไปตามความสามารถของตน จนเกิดความเข้าใจ และเป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เป็นประโยชน์ และเกิดคุณค่า
ข้อเสนอแนะ
ควรระบุวัตถุดิบและปริมาณที่ต้องใช้ต่อจำนวนผู้รับประทานให้ชัดเจน ควรมีการจัดทำเนื้อหาให้มีรายละเอียดมากกว่านี้ และควรมีวิดิโอตัวอย่างการทำเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น
อ้างอิง
https://www.wongnai.com/recipes/sweet-banana-crisp
วาว
ตอบลบ